Beer Days กับประชาชนเบียร์ - PASSION BRUNCH

สิ่งที่เกิดขึ้นกับวงการสุราในไทยกับมุมมองของคุณ เบนซ์-ธนากร ท้วมเสงี่ยม ผู้ก่อตั้งเพจ ประชาชนเบียร์ ผู้คัดสรรคราฟต์เบียร์กว่า 50 แบรนด์มารวมอยู่ในงาน Beer Days ที่ The Jam Factory 

อีเว้นท์เกิดขึ้นได้ยังไง

เรากำลังทำสารคดี ‘ก่อนสุราจะเสรี’ ที่รวบรวมเรื่องราวของคนในวงการสุรา ก่อนที่จะเกิด Big Move ครั้งใหญ่ขึ้น เป็นเรื่องราวของเขาทำอะไรบ้าง พูดคุยถึงความรู้สึกส่วนตัวต่อกฎหมายในปัจจุบันเพื่อให้คนได้เห็นเรื่องราวของผู้ที่อยู่เบื้องหลังการผลักดันวงการนี้

ในการทำสารคดีผมมีโอกาสได้มาสัมภาษณ์ คุณเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ที่ The Jam Factory และได้เจอกับคุณดวงฤทธิ์ บุนนาค ในระหว่างสัมภาษณ์ทางผมก็ได้ทราบว่าคุณเท่าพิภพอยากที่จะจัดเสวนาเกี่ยวกับเรื่องเบียร์และคุณดวงฤทธิ์ก็มีพื้นที่ตรงนี้ส่วนทางผมคิดว่าถ้ามันมีแค่เวทีมันก็คงจะแห้งไป ผมก็เลยอยากที่จะชวนคนมาเพื่อทำกิจกรรมตรงนี้เพิ่มเติม

ทุกวันนี้ หลายคนก็พอรู้ว่ามีกลุ่มคนที่ทำเหล้าทำเบียร์ในเมืองไทย มันก็มีเยอะ มีคนที่ต้องการบริโภคแต่บางทีไม่รู้ว่าจะต้องไปที่ไหน เราก็เลยเอากิจกรรมตรงนี้มาคู่กับเวทีเพื่อให้คนที่มาจะได้ฟังความรู้และได้ลองชิมและสัมผัสของที่พวกเราทำกันนั่นคือจุดมุ่งหมายของการทำงานนี้

มีความเห็นเกี่ยวกับวงการสุราของไทยในปัจจุบันอย่างไร

เราเชื่อว่าในวงการสุรามันมีอำนาจจับกลุ่มอยู่กับคนแค่ไม่กี่คน แต่เราอยากจะรวบรวมพลังประชาชนจริง ๆ เพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่ามันจับต้องได้และให้คนในประเทศรับฟัง ถ้าถามว่าตอนนี้เราอยู่ในขั้นตอนไหนแล้ว เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของวงการสุราในไทย เรามองว่าอยู่ในขั้นตอนแรกเริ่มเลย เราคาดหวังไห้คนที่ดื่มสุราประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ออกมาแสดงออก สมมุติว่าคนดื่ม 16 ล้านคน เราคาดหวังแค่ 1.6 ล้านคนที่อยากแก้แสดงพลังและออกมาขับเคลื่อนจริง ๆ 
ผมคิดว่าหลายคนอาจจะเคยกินเบียร์กินเหล้าหรือสุราที่ไม่ถูกกฎหมาย เราเชื่อว่าทั้งเหล้าทั้งเบียร์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้เกิดมาหลังกฎหมาย ฉะนั้นการมีกฎหมายที่จำกัดสิทธิ์และทำลายภูมิปัญญาของประชาชนที่ทำอยู่เป็นร้อยเป็นพัน เรียกมันว่าสุราเถื่อน ผมคิดว่ามันไม่ใช่ เพราะความจริงแล้วกฎหมายต่างหากที่เถื่อนไม่ใช่สุราของประชาชนที่เถื่อน

รายละเอียดอีเว้นท์

Beer Days
24 - 25 ก.ย. 65 ที่ The Jam Factory
เวลาเปิดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 11.00 - 14.00 น. และ 17.00 - 21.00 น.


EXPLORE MORE