Kismas - PASSION BRUNCH

KISMAS ดีไซน์สตูดิโอจากลิทัวเนีย ที่นำบล็อกแก้วใสทรงสี่เหลี่ยมที่เราคุ้นเคยและเห็นได้ตามงานสถาปัตกรรมทั่วไป นำมาตีความใหม่ให้เป็นโคมไฟ และเพิ่มรายละเอียดด้วยการจัดแสงล้อไปกับลวดลายและรูปแบบที่ต่างออกไป
Image © KISMAS
สำหรับผม KISMAS เป็นเหมือนสนามเด็กเล่น ที่ให้ผมได้จินตนการภาพให้หัวออกมา นอกจากการทำให้ภาพนั้นเกิดขึ้นจริง สิ่งที่ผมคิดคือสินค้าของผมจะต้องผลิตออกมาอย่างมีคุณภาพ และรักษาคุณภาพนั้นไว้คงเส้นคงว่า และที่สำคัญที่สุดคือสินค้าที่ทำออกมาจะต้องสร้างความสุขให้กับผู้คนด้วย

 

จุดเริ่มต้นของ KISMAS

วันนั้นผมนอนอยู่บนเตียงเหมือนกับทุก ๆ วัน แต่อยู่ดี ๆ ผมก็คิดอยากจะเปลี่ยนผนังห้องน้ำตัวเองเป็นบล็อกแก้วขึ้นมา แต่พอคิดไปคิดมาว่ามันจะเป็นไปได้ในรูปแบบไหนบ้าง ผมเลยคิดได้ว่าความจริงแล้วแค่บล็อกแก้วชิ้นเดียวมันก็สามารถโดดเด่นและสวยงามได้ด้วยตัวมันเองแล้ว ผมจึงเริ่มออกแบบบล็อกแก้วขึ้นใหม่
Image © KISMAS
ช่วงที่ผมเริ่มทำโปรเจกต์เป็นเวลาเดียวกับที่โควิดเริ่มแพร่ระบาดไปทั่วโลก เกิดเหตุการณ์มากมายที่สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วกับทุกคน ในช่วงนั้นเองผมก็ได้สูญเสียแม่และงานประจำในเวลาเดียวกัน ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันทำให้ผมหลุดเข้าไปในการพจญภัยนี้ เหมือนพายุลมที่พัดเข้ามาเปลี่ยนทุกอย่างไปโดยสิ้นเชิง 
 
ถือเป็นจุดเปลี่ยนหลักในการออกแบบบล็อกแก้วเช่นกัน ผมตัดสินใจเปลี่ยนมาเป็นโคมไฟบล็อกแก้วแทน จึงเป็นที่มาของชื่อโปรเจกต์นี้ว่า KISMAS เป็นภาษาลิทัวเนีย มีความหมายว่าความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทำให้สิ่งสิ่งนั้นสร้างคุณสมบัติใหม่ขึ้นมา คล้าย ๆ กับคำว่า flux ในภาษาอังกฤษที่หมายถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง
Image © KISMAS

ทำไมถึงตัดสินใจทำโปรเจกต์นี้

ผมมีความชอบในงานออกแบบ งานสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และชื่นชอบกระบวนความคิดเชิงสร้างสรรค์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โปรเจกต์นี้จึงเกิดขึ้นจากแพสชันของผมเอง ผมอยากที่จะคิดงานและเอาไอเดียที่ผมมี ทำออกมาให้กลายเป็นสิ่งที่สามารถจับต้องได้ ถึงแม้งานที่ผมได้ทำอาจจะเป็นการออกแบบปาร์ตี้ เฟสติวัลขนาดเล็ก หรือการปลูกต้นไม้ในสวนหลังบ้านก็ตาม ผมชอบที่จะอยู่ในกระบวนการของความคิดและสร้างบางสิ่งบางอย่างออกมา 

 

สิ่งที่ทำอยู่สะท้อนแพสชันของตัวเองไหม

แน่นอน 100% ถึงแม้ว่าผมจะไม่ได้เรียนออกแบบโปรดักส์มาโดยตรง แต่ผมชอบดูของสวย ๆ งาม ๆ และสนุกไปกับงานดีไซน์เสมอ อีกอย่างที่ผมโหยหาเป็นพิเศษโดยส่วนตัวคือความสวยงามของงานออกแบบในยุค 50s ถึง 2000s ซึ่งมันก็สะท้อนออกมาที่งานออกแบบของผม แบบที่ผมไม่ได้วางแผนหรือตั้งใจให้เกิดขึ้นด้วยซ้ำ แต่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ
Image © KISMAS

คำแนะนำสำหรับคนเริ่มต้นทำโปรเจกต์

ฟังตัวเองให้มาก เชื่อมั่นในความคิดของตัวเองและไม่ว่อกแว่กง่ายจนเกินไป อีกอย่างคือในการทำงานเราควรจะมีความจริงใจและมั่นคงในสิ่งที่ทำ เพราะแม้แต่รายละเอียดเล็กๆ ก็มีความสำคัญและส่งผลต่อผลลัพธ์ที่ทำออกมา
 

สีที่ชอบและเหตุผล

สีขาว เพราะสีขาวคือการรวมตัวกันของทุกสี เป็นสีที่น่าแปลกไหมละ
 

EXPLORE MORE